Minh Bảo tổ chức hội nghị Tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho người lao động

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 111-KH/TU ngày 27/02/2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 12/12/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Đẩy mạnh hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động, góp phần giảm nghèo nhanh bền vững; đồng thời, giúp cho người lao động tiếp cận được với những tiến bộ của khoa học, công nghệ ở các nước phát triển, sau khi kết thúc thời gian đi làm việc ở nước ngoài về nước sẽ bổ sung đội ngũ lao động có trình độ kỹ năng nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố nói chung địa bàn xã Minh Bảo nói riêng.
Hiện nay lực lượng lao động trong độ tuổi của xã Minh Bảo 2.350 lao động; trong đó lao động hoạt động đang hoạt động kinh tế 1978 lao động.
Với chỉ tiêu Kế hoạch thành phố giao cho địa phương năm 2024 sẽ phải giải quyết cho khoảng 227 lao động có việc làm mới trong đó có 12 chỉ tiêu xuất khẩu lao động.
Để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động trên địa bàn vừa qua ngày 11/7/2024 tại Kỳ họp thứ 17 – Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái khóa 19 đã thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động đi học tập và làm việc ở nước ngoài (giai đoạn 2024- 2030).
Để thực hiện mục tiêu đưa 10.000 lao động Yên Bái đi làm việc tại nước ngoài trong giai đoạn này. Tỉnh cũng đã cho phép Công ty Tín Phát là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài và là doanh nghiệp đầu tiên đến địa phương để tuyển dụng lao động. Và để góp phần thực hiện hiệu quả chính sách, đề án của tỉnh Yên Bái, hoàn thành mục tiêu đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, và chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao cho xã.

Vừa qua Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với UBND thành phố, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các công ty tuyển dụng lao động đã mở một Hội nghị Tư vấn xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm tại thôn Yên Minh; với sự có mặt của 120 lao động. Qua đó người lao động cũng cơ bản nắm bắt được 1 số chính sách ưu đãi của nhà nước cũng như của các công ty hỗ trợ người lao động.

Cụ thể hỗ trợ vay vốn tạo việc lên tới 100 triệu đồng; hỗ đào tạo nghề; hỗ trợ trang phục cá nhân, đồ dùng, giầy dép, tiền ăn, sinh hoạt phí, tiền đi lại, hỗ trợ kinh phí khám sức khỏe; Hỗ trợ làm thủ tục cấp vi za, thị thực; giấy thông hành; hộ chiếu, hỗ trợ học tiếng…. rất nhiều chính sách hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND tỉnh đã thông qua.

Hiện đang có nhiều đơn hàng tốt, phù hợp với lao động tỉnh Yên Bái; như công ty Tín Phát và Sở lao động TB&XH tỉnh chuyên đưa người lao động đi làm việc và học tập tại nước ngoài như: Hàn quốc, Nhật bản, Nga, Đức, Úc, Ảrập…..

Trong nước hiện các công ty đang cần tuyển dụng lao động như công ty trách nhiệm hữu hạn Benchaidune địa chỉ khu CN phía nam, Phú thịnh, Yên bình; công ty bao bì đầm hồng; Công ty TNHH ngành gỗ Nhã lâm xã Thịnh Hưng; Công ty TNHH Dauton việt nam sản xuất đá Thạch Anh tại KCNPN; công ty Hòa Linh Yên Bình chuyên sản suất gỗ ép; công ty may Âu lâu. Và các đơn hàng ngoài tỉnh và rất nhiều các công ty đang cần tuyển lao động và có các chính sách ưu đãi.
Cho đến thời điểm hiện tại Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp với các công ty giải quyết việc làm cho 178 lao động có việc làm mới, trong đó đã xuất khẩu được 10 lao động đi các thị trường Hàn quốc, Nhật bản…

Trần Thị Hoa – Công chức Lao động Thương binh – Xã hội xã